Chuẩn video HEVC mới giúp tiết kiệm băng thông

HEVC (High Efficiency Video Coding) codec là một chuẩn video mới được phát triển trong các sản phẩm thương mại vào năm 2013 được cho là sẽ cung cấp chất lượng cao như tiêu chuẩn MPEG hiện hành.

Chuẩn video HEVC mới giúp tiết kiệm băng thông

Điều đó có nghĩa là nó sẽ sử dụng một nửa băng thông Internet để tải về các tập tin trong khi vẫn duy trì được chất lượng tương tự, điều này sẽ giúp thời gian tải về nhanh hơn từ các cổng thông tin như iTunes. Theo các chuyên gia phân tích, bộ vi xử lí có khả năng giải mã các tập tin HEVC có thể sẽ xuất hiện trong TV, máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh trong khoảng 12 tháng tới.

Dịch vụ HEVC dự kiến sẽ đưa vào làm việc trong năm tới thông qua các kênh dịch vụ. Theo Giám đốc công nghệ thị giác của Ericsson, Per Fröjdh, thì sẽ mất một thời gian khi dịch vụ truyền hình được đưa vào làm việc, nhưng sẽ nhanh hơn thông qua lĩnh vực di động và có lẽ chúng ta sẽ nhìn thấy dịch vụ đầu tiên xuất hiện trên các thiết bị di động vào năm tới.

Tầm quan trọng của việc giảm kích thước tập tin đã trở thành một yếu tố cực kì cần thiết với sự gia tăng đáng kể các dịch vụ video streaming qua Internet cũng như sự gia tăng trong kích cỡ tập tin HD. Vấn đề càng trở nên quan trọng khi mà người sử dụng có thể hạn chế việc sử dụng dữ liệu di động đắt tiền và đấu tranh mạng để đối phó với các phổ tần hiện có.

Có rất nhiều quan tâm trong ngành công nghiệp này vì nó có nghĩa là bạn có thể giảm một nửa tỉ lệ dung lượng nhưng vẫn nhận được chất lượng âm thanh lẫn hình ảnh, hoặc tăng gấp đôi số kênh truyền hình với cùng một băng thông. Điều đó có một tác động lớn đến ngành công nghiệp.


Theo TTCN